บรรยากาศบางส่วน วันที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10.30 น. พิธีลงนามศูนย์สอบวัดระดับภาษาจีน (HSK,YCT) สถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล-มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ที่หอประชุมประกายเพชร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมผัสศิลปะวัฒนธรรมจีน และร่วมลงนามศูนย์สอบวัดระดับภาษาจีน (HSK,YCT) สถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล-มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
 ตามที่โครงการพัฒนาสถาบันภาษา ร่วมกับสาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดโครงการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอน ศิลปะ และวัฒนธรรมจีน อีกทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ได้รับการเป็นศูนย์ทดสอบย่อยวัดระดับภาษาจีน (HSK,YCT) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ได้ดำเนินการผ่านเงื่อนไขตามบันทึกข้อตกลงการลงนามเป็นศูนย์สอบวัดระดับภาษาจีน (HSK,YCT) กับสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเลและได้รับการอนุมัติต่อสัญญา ทางสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเลจึงร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จัดพิธีลงนามตามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการเป็นศูนย์สอบวัดระดับภาษาจีน (HSK,YCT) เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ระหว่างองค์กรร่วมกันต่อไป